Business Plan Là Gì? 3 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Tối Ưu

Business Plan là gì và tại sao được nhiều người quan tâm tìm hiểu trên các cộng đồng hiện nay. Đây được xem là kim chỉ nam quyết định sự thành công và phát triển của các doanh nghiệp. Hãy cùng Liên Minh OKVIP tìm hiểu chi tiết hơn về bảng kế hoạch kinh doanh và những thông tin quan trọng mà bạn cần biết khi xây dựng chúng cho công ty của mình. 

Tìm hiểu Business Plan là gì? 

Để giải đáp thắc mắc Business Plan là gì thì đây được gọi là kế hoạch kinh doanh gồm các thông tin quan trọng, định hướng con đường phát triển của doanh nghiệp. Thông thường một Business Plan sẽ là bức tranh toàn cảnh về cơ hội, thách thức từ đó đề ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp. Một bảng kế hoạch phù hợp sẽ giúp công ty ngày càng đi lên và hoàn toàn có thể tự tin cạnh tranh cùng các đối thủ lớn trên thị trường.

Tìm hiểu Business Plan là gì
Tìm hiểu Business Plan là gì

Ngược lại, một Business Plan không tốt có thể khiến doanh nghiệp xuống dốc và tiêu hao nhiều nguồn lực vô bổ. Nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên thị trường là hoàn toàn có thể nếu bạn không kịp thời phát hiện và điều chỉnh. Chính vì thế, kế hoạch kinh doanh là cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp cần đầu từ nghiên cứu trước khi chính thức áp dụng vào thực tế. 

Bảng kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể sẽ giúp chúng ta hiện thực hóa được kế hoạch trong thực tế, tránh các rủi ro gặp phải. Với những công ty startup, Business Plan giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định rót vốn vào dự án hay không. 

Có thể bạn quan tâm: Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Một số yếu tố quan trọng của Business Plan 

Mỗi kế hoạch kinh doanh là một bảng riêng biệt và không giống bất cứ một văn bản nào khác. Kế hoạch được xây dựng dựa vào một số yếu tố quan trọng sau đây và thực tiễn của công ty để đề xuất hướng phát triển phù hợp nhất. Những thông tin sau đây sẽ giải đáp các yếu tố quan trọng trong Business Plan.

Yếu tố tác động đến Business Plan là gì – Sản phẩm và dịch vụ 

Công ty cần mô tả chi tiết các sản phẩm, dịch sẽ cung cấp cho khách hàng bao gồm tuổi thọ, giá cả, lợi ích khách hàng. Trong chuyên mục này, doanh nghiệp có thể đính kèm theo thông tin về quy trình sản xuất và các bằng sáng chế mà công ty đã sở hữu trước đó. Những thông tin về nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng có thể đưa vào đây để làm rõ hơn các khía cạnh khác của sản phẩm, dịch vụ. 

Chuyên mục về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp 
Chuyên mục về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Bao quát điều hành

Tại đây, khách hàng sẽ được tìm hiểu về các thông tin quan trọng liên quan đến công ty như lịch sử, sứ mệnh,… Thông tin về các nhà lãnh đạo hiện tại, nhân viên và các hoạt động nổi trội cũng sẽ được đưa ra chi tiết giúp người xem dễ dàng hình dung và nắm rõ. 

Lập kế hoạch tài chính 

Với các bạn đang quan tâm Business Plan là gì thì kế hoạch tài chính là một điểm sáng thu hút người xem quan tâm đọc kế hoạch kinh doanh. Doanh nghiệp nên lựa chọn các kế hoạch tài chính và đề án để đưa vào nhằm tạo điểm nhấn cho Business Plan của mình. Với các công ty mới thành lập thì có thể thay thế bằng mục tiêu của doanh nghiệp trong vài năm đầu tiên. 

Các bước lập Business Plan là gì?

Các bước xây dựng Business Plan 
Các bước xây dựng Business Plan

Một số bạn thắc mắc các bước xây dựng Business Plan là gì và như thế nào cho hiệu quả. Đây là quy trình gồm nhiều giai đoạn khác nhau đòi hỏi sự chuẩn chỉnh và tỉ mỉ trong từng bước để hoàn thiện các mảnh ghép của bảng kế hoạch. Thông thường một số Business Plan sẽ đi theo trình tự sau đây.

  • Bước 1: Xác định mục tiêu, sứ mệnh và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến. Đây chính là bước để bạn tạo nên điểm nhấn cho doanh nghiệp của mình giữa thị trường kinh doanh đang ngày càng khốc liệt. Đây là viên gạch đầu tiên cho cả quá trình phát triển lâu dài sau này. 
  • Bước 2: Tìm hiểu về đối thủ, xác định lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp xuất hiện với nhiều phương hướng phát triển nổi bật, xác định được lợi thế cạnh tranh càng rõ thì công ty càng có cơ hội phát triển mạnh mẽ sau này. 
  • Bước 3: Hoạch định chiến lược bán hàng và marketing theo từng giai đoạn cụ thể để đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Các bạn quan tâm Business Plan là gì nên biết đây là mục giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.
  • Bước 4: Chuẩn bị về mặt nhân sự, đảm bảo một nguồn lực đủ để có thể phát triển niềm tin của các nhà lãnh đạo và các đội ngũ nhân sự khác. 
  • Bước 5: Tiên liệu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phát triển doanh nghiệp, chuẩn bị sẵn sàng những giải pháp khắc phục phù hợp để hạn chế thiệt hại phải nhận. 
  • Bước 6: Xây dựng kế hoạch tài chính chi tiết, dự trù tính khả thi cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Cần thực hiện bộ ba báo cáo quan trọng gồm báo cáo kinh doanh, báo cáo cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền mặt.

Kết luận 

Những thông tin trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Business Plan là gì và các yếu tố liên quan mật thiết. Một kế hoạch chi tiết giúp doanh nghiệp đi lên nhanh chóng và là cẩm nang việc làm OKVIP mà nhân viên nào cũng cần cân nhắc. Chính vì thế, các công ty cần quan tâm và đầu tư nghiên cứu kế hoạch thật kỹ trước khi áp dụng.

Nivida CAM