Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Thuyết Phục Cho Người Mới

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc giúp những bạn muốn viết tài liệu này nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Thông tin chia sẻ đầy đủ từ khi mở đầu cho đến kết thúc lá đơn thôi việc. Bạn tham khảo để biết cách trình bày dễ dàng và chuẩn xác. Hãy cùng Liên Minh OKVIP bắt tay tìm hiểu cách viết thuyết phục và cô đọng dưới đây. 

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc hay đơn xin thôi việc là tài liệu trình bày mong muốn của cá nhân chấm dứt hợp đồng lao động. Loại đơn này thông thường được trình bày trên giấy a4, có cấu trúc rõ ràng, nói rõ những mong muốn của cá nhân về vấn đề việc làm.

Đơn xin nghỉ việc trình bày nguyện vọng muốn chấm dứt công việc
Đơn xin nghỉ việc trình bày nguyện vọng muốn chấm dứt công việc

Tài liệu này có thể viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Đơn này cũng có nhiều dạng như nghỉ phép tạm thời, ngừng làm việc không lương hoặc kết thúc hợp đồng.

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc có tính thuyết phục cao

Đơn xin nghỉ việc cần có tính thuyết phục cao và câu từ cô đọng, súc tích. Để người nhận tài liệu này cảm thấy không phiền lòng đối với người gửi đơn. Đồng thời, bạn đạt được mục đích khi muốn trình bày nguyện vọng liên quan đến công việc.

Xem thêm : Việc làm tiếng Trung tại Campuchia

Nội dung cần có

Tài liệu là thủ tục bắt buộc khi bạn muốn nghỉ việc tại một công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bạn nên tuân thủ đúng quy định chung của môi trường làm việc khi viết mẫu đơn này. Tuy nhiên, nội dung bên trong cần đảm bảo những thông tin cơ bản như sau:

  • Bạn cần khai báo rõ thông tin cá nhân như họ và tên, chức vụ và địa chỉ làm việc.
  • Người viết đơn cần phải trình bày lý do muốn thôi việc. Người nhận đơn dựa trên thông tin lý do để quyết định có nên duyệt đơn hay không.
  • Bạn cần phải ghi rõ thời gian muốn nghỉ việc để công ty hoặc doanh nghiệp sắp xếp tuyển dụng.     
  • Chủ nhân của tờ đơn cũng cần phải ghi về nội dung bàn giao công việc. Để sau này, người thay thế có thể dễ dàng làm được công việc trước đó.
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc cần đảm bảo nội dung cần thiết
Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc cần đảm bảo nội dung cần thiết

Cách viết

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc cũng không quá khó để thực hiện. Dưới đây là những thông tin và cách trình bày mà bạn có thể tham khảo khi muốn soạn thảo loại giấy tờ quan trọng này.

  • Đầu đơn, bạn cần ghi rõ quốc hiệu và tiêu ngữ của nước Việt Nam.
  • Tiếp theo đó, người viết cần phải ghi đơn xin nghỉ việc hoặc đơn xin thôi việc, viết hoa có dấu.
  • Đơn cần phải kính gửi đến một đơn vị phụ trách hoặc người đứng đầu của bạn. Ví dụ như kính gửi đến phòng Hành Chính Nhân Sự hoặc Ban Giám Đốc của công ty.
  • Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc phần tiếp theo chính là trình bày thông tin cá nhân. Bạn cần nêu rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, vị trí đảm nhiệm trong công ty.
  • Tài liệu này cần phải nêu rõ về mục đích muốn ngừng công việc. Bạn cũng cần đề cập đến thời gian không làm việc, lý do xin nghỉ, hứa hẹn về việc bàn giao cho người tiếp quản.
  • Cuối cùng, bạn cần phải ký tên và ghi rõ họ tên cuối đơn xin nghỉ việc. Người viết cũng cần thể hiện lòng biết ơn đối với cấp trên cũng như công ty đã tạo điều kiện tốt nhất trong khoảng thời gian làm việc tại đây.

Lưu ý quan trọng cần biết khi viết đơn xin nghỉ việc

Sau khi bạn tìm hiểu hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc nên lưu ý những vấn đề sau. Những lưu ý này giúp bạn viết được tài liệu thuyết phục với câu từ cô đọng hơn.

Xác định thời gian

Yếu tố giúp cho mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp đó là xác định rõ ràng về ý định nghỉ. Bạn muốn nghỉ một khoảng thời gian hay muốn nghỉ luôn. Người viết đơn cần phải trình bày đầy đủ về khoảng thời gian để cấp trên dễ dàng phê duyệt.

Đưa ra thông báo

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc yêu cầu bạn đưa ra thông báo cho cấp trên. Thông tin cần chuẩn xác để đơn vị biết cách đều chuyển nhân sự sao cho phù hợp để đáp ứng công việc kinh doanh. 

Nêu lý do

Bạn cần nêu rõ lý do muốn thôi việc tại công ty hoặc doanh nghiệp. Nguyên nhân cần phải được trình bày rõ ràng và hợp lý để cấp trên dễ dàng phê duyệt. Vấn đề này cần thiết và vô cùng quan trọng mà Liên Minh OKVIP muốn đề cập trong hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc.

Những lý do chính đáng mà bạn có thể đề cập đến như muốn thay đổi môi trường làm việc, định hướng bản thân không phù hợp với công ty, muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến, bận việc gia đình…

Tờ đơn cần sử dụng ngôn ngữ nhã nhặn và lịch sự
Tờ đơn cần sử dụng ngôn ngữ nhã nhặn và lịch sự

Xem thêm : Hướng dẫn OKVIP

Nhã nhặn và lịch sự

Trong tất cả hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc đều đề cao lời văn nhã nhặn và lịch sự. Việc nghỉ không làm cho công ty hoặc doanh nghiệp nữa là chuyện hoàn toàn bình thường. 

Do đó, bạn nên sử dụng lời văn nhã nhặn, lịch sử để duy trì mối quan hệ tốt đẹp tại nơi làm việc cũ. Biết đâu tương lai không xa, người viết đơn có thể quay lại để tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp hoặc công ty cũ.

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc được trình bày chi tiết để bạn tham khảo. Nếu là người mới, người viết đơn nên đọc sơ qua một vài mẫu đơn mẫu. Từ đó, bạn dễ dàng định hướng cũng như viết được một tờ đơn phù hợp với bản thân của mình.

Nivida CAM